ข่าวมือถือ

     ถือเป็นอีกหนึ่งยอดนิยมไม่ต่างจาก Facebook เลยในเว็บไซต์วีดีโอยอดนิยมของโลกอย่าง Youtubeนั้นเริ่มมีการ Live สดๆ บนเว็บไซต์มาสักระยะหนึ่งแล้วแต่ก็อาจยังไม่มีการไลฟ์สดบนแอพมือถือ ซึ่งทาง Youtubeเองนั้นได้ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่คือ Mobile live streamingโดยจะเปิดให้มีการ Live สดๆบนมือถือได้อย่างง่ายใด โดยทางYoutube จะเปิดให้ผู้ใช้งานที่มียอดกด Subscribe เกิน 10,000 คนได้ใช้เท่านั้น โดยระบบ Live บนเว็บไซต์ YouTube มีการเปิดใช้งานกันมาตั้งแต่ปี 2011 แล้วครับ และเป็นส่วนหนึ่งของอีเวนท์สำคัญหลายเหตุการณ์ อย่างล่าสุดก็ได้ถ่ายทอดสดการโต้วาทีระหว่างผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในหมวดข่าวการเมือง จากจำนวนตัวเลขผู้เข้าชมการ ถ่ายทอดสด ที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ นอกจากนี้ก่อนหน้านี้ยังมีการถ่ายทอดจาก สำนักข่าวต่างๆทั่วโลกอาทิ CNN, NASA ซึ่งมีการถ่ายทอดสดภารกิจจากอวกาศที่มีความคมชัดมากและยังมีผู้ชมเป็นจำนวนมากอีกด้วย อีกทั้งยังมีการถ่ายทอดสดการแคสเกมของเหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก แต่การ Live สดนี้ยังไม่สามารถถ่ายทอดบนมือถือได้เหมือนกับ Facebook ซึ่งทีมพัฒนาการถ่ายทอดสดบน youtubeนั้นพบว่ามีการพัฒนาและเติบโตอย่างรวดเร็วและมียอดใช้งานเพิ่มมากขึ้นในตลอดช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งทางทีมพัฒนาได้มีการพัฒนาระบบ Live บนมือถือและมีการแปลงวีดีโออัพโหลดลงChannel ผู้ใช้งานโดยอัตโนมัติ ซึ่งการอัพโหลดวีดีโอนั้นจะอยู่ในรูปแบบ ความเป็นส่วนตัวซึ่งผู้ใช้งานต้องรอการแก้ไขก่อนเปิด เป็นสาธารณะ

   Sony เป็นแบรนด์พัฒนาด้านเทคโนโลยีใหม่ๆมากมาย ทั้งสินค้าไอที เครื่องใช้ภายในบ้าน รวมถึงสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมที่พัฒนาด้วยการประกอบตัวเครื่องที่มีความละเอียดมากซึ่ง Sony ถือว่าได้รับความยอมรับมากในด้านสินค้าเทคโนโลยีต่างๆที่มีประสิทธิภาพ ชื่อเสียงในอุตสาหกรรมโทรศัพท์ของ Sony นั้นอาจจะเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ผลิตเซ็นเซอร์กล้องสมาร์ทโฟนมากกว่าการที่ผลิตสมาร์ทโฟนออกขายควบคู่ไปด้วย ได้รับความไว้วางใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากลูกค้ามากมาย ซึ่งในความคืบหน้าล่าสุด Sony ได้จัดการเปิดตัวเซ็นเซอร์กล้องรุ่นใหม่และเป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรมที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเซ็นเซอร์กล้อง CMOS ชนิด 3 เลเยอร์ ด้วยการเพิ่มชั้นของหน่วยความจำ DRAM เข้ามาระหว่างชุดพิกเซลรับภาพและแผงวงจร โดยการพัฒนาครั้งนี้ถือว่ามีความก้าวหน้าอย่างมากเพราะทางค่ายได้ออกแบบกล้องที่มีความละเอียดสูงในการถ่ายวีดีโอสโลว์โมชั่นในระดับ Full HD ซึ่งสามารถทำงานในอัตราเฟรมเรทอยู่ที่ 1,000 ต่อวินาทีซึ่งสามารถเก็บวีดีโอได้ในระดับที่เก็บความละเอียดได้มากขึ้น อีกทั้งการทำงานของวีดีโอสามารถเก็บรายละเอียดในส่วนความเร็วของภาพได้อย่างชัดเจน อีกทั้งกล้องตัวนี้ยังผลิตตัวเซ็นเซอร์ใหม่ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติของการบันทึกภาพที่มีความละเอียดสูงมากในระดับ 3840*5520 และความละเอียดของเม็ดพิกเซลอยู่ที่ 1.22 ไมครอนซึ่งมีความละเอียดสูงมากในนอกจากนี้ยังสามารถถ่ายวีดีโอในระดับ 4K  60fps และ Full HD 240fpdอีกด้วยนับว่าเป็นการพัฒนาเทคโลโลยีด้านกล้องมือถือที่มีความสามารถไม่แพ้กล้องใหญ่เลยทีเดียวซึ่งในอนาคตกล้องตัวนี้อาจเข้ามาใช้ในมือถือรุ่นเรือธงของ Sony อย่างแน่นอน

การใช้งานมือถือในปัจจุบัน นอกจากผู้ใช้จะคำนึงถึงเรื่องของกล้องแล้ว เรื่องของความเร็วก็เป็นส่วนหนึ่งในการเลือกซื้อมือถือ โดยคนที่มีงบมากก็อาจมีตัวเลือกในซื้อมือถือมากขึ้นแต่สำหรับคนที่มีงบจำกัดก็อาจจะเลือกการใช้งานมือถือที่ดีที่สุดโดยอาจดูจากสเปคความเร็วเครื่องเป็นหลัก อีกทั้งในปัจจุบันนั้นมือถือที่มีสเปคแรงก็มีราคาที่ไม่แพงมากเหมือนเมื่อก่อน ล่าสุดทาง Qualcommได้เปิดตัวรายละเอียดของชิปประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งมีประสิทธิในการทำงานด้านความเร็วสูงอย่าง QualcommSnapdragon 835 โดยเปิดตัวชิปนี้ไปแล้วในงาน CES 2017 ซึ่งคงต้องพัฒนาและทดลองโดยทางผู้ผลิตจะต้องพัฒนาและตรวจสอบก่อนจะปล่อยออกสู่ตลาดโดยคาดว่าอาจจะออกสู่ตลาดในปี 2017 ซึ่งมีข่าวลือว่าชิปประมวลผลนี้จะถูกใส่ในมือถือ Samsung Galaxy S8 ที่จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 ซึ่งการทดสอบของชิปประมวลผล Snapdragon 835 นี้โดยผลผลการทดสอบพบว่า Snapdragon 835 ทำงานแบบ Octa-core ซึ่งทดสอบด้วยสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1.9 GHz โดยการแปลงผลลัพธ์ออกมาในการทดสอบที่คะแนนมากถึง 2,004 คะแนน และการทดสอบแบบ Multi core คะแนนถึง 6,233 โดยชิปประมวลผลนี้ พัฒนามาจาก Snapdragon 820 และ 821 ซึ่งชิปนี้จะสามารถแสดงผลด้านกราฟฟิกได้ทำออกมาดีมากและดียิ่งขึ้นช่วยในเรื่องกราฟฟิกที่ละเอียดมากขึ้น นอกจากนี้ Snapdragon 835 ยังผลออกแบบมาเพื่อใช้งานกับเทคโนโลยี Virtual Reality ในปัจจุบันที่กำลังนิยมมากขึ้นอีกทั้งยังใช้พลังงานทรัพยากรเครื่องน้อยลงด้วยContinue reading

   ในปัจจุบันนั้นการทำธุรกรรมทางการเงินหรือแม้แต่การโอนเงินต่างๆก็ทำได้ง่ายมากๆ เพียงแค่เชื่อมต่อกับธนาคารชั้นนำของไทยเพียงเท่านี้ก็สามารถทำได้ จ่ายบิลต่างๆ ได้โดยไม่จำเป็นต้องถือเงินสด หรือ ต้องไปยืนต่อแถวยาวๆเพื่อจ่ายบิลโดยทางซัมซุงได้เปิดตัวบริการชำระเงินในรูปแบบใหม่คือ Samsung Pay Samsung Pay เป็นแอพพลิเคชั่นการให้บริการชำระเงินรูปแบบใหม่ซึ่งได้เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งจุดประสงค์เพื่อช่วยในการลดการใช้เงินสดในการชำระเงินต่างๆ โดยตามแผนยุทธศาสตร์ของภาครัฐ โดยบริการนี้ได้มีการทดลองใช้มาช่วงเดือนตุลาคม 2016 แล้ว ต่างทางซัมซุงต้องพัฒนาจุดบกพร่องและแก้ไขจุดบั๊คต่างๆให้ผู้ใช้งานสะดวกมากที่สุด และได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว โดยทางซัมซุงได้รับการร่วมมือให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัลโดยร่วมมือกับธนาคารชั้นนำต่างๆของไทยอย่าง ธนาคารกสิกรไทย ,ธนาคารกรุงเทพ  ,ธนาคารกรุงศรี และอีกมากมาย ซึ่งการบริการนี้ถือว่าไทยได้รับการยอมรับให้ใช้บริการแอพพิลเคชั่นนี้เป็นประเทศที่ 10 ทั่วโลก นายวิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด เผยในวันเปิดตัวแอพนี้ว่า นอกจากซัมซุงจะให้บริการด้านเทคโนโลยีใหม่ๆบนมือถือ โดยมองถึงความต้องการของผู้ใช้งานรวมถึงความใช้บริการที่มีการจ่ายเงินออนไลน์มากขึ้น ซึ่งมือถือนั้นเป็นสิ่งที่ติดตัวตลอดเวลา สำหรับทาง นายสุริพงษ์ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่าประเทศไทย ระบุว่า ในปัจจุบันนี้คนไทยคำนึงถึงความสะดวกสบายในการบิลออนไลน์มากขึ้นและไม่ต้องพกเงินสดมากมายไปจ่ายเงิน โดยพบว่าคนไทยกว่า 82 % ใช้บริการด้านการเงินออนไลน์มากขึ้น

   แอนดรอยด์เป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้จอสัมผัส เช่นสมาร์ตโฟน และแท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ ปัจจุบันได้แพร่หลายไปยังอุปกรณ์หลายชนิดและได้มีการอัพเดทและพัฒนาเรื่อยๆมาจนถึงปัจจุบัน ระบบปฏิบัติการแอนดรอยได้ดำเนินการพัฒนามาจนถึง เวอร์ชั่น 7.1 แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมีข่าวสารการอัพเดท เหล่าสาวกแอนดรอยก็พากันตื่นเต้นและลุ้นว่ามือถือที่ใช้อยู่นั้นจะสามารถอัพเดทได้หรือไม่ โดยปกติส่วนใหญ่มือถือที่ได้อัพเดทก่อนคือ Nexus ซึ่งเป็นมือถือของ Google และเมื่อมีข่าวอัพเดทแล้ว เหล่าสาวก Samsung Galaxy S7 และ S7 edgeต่างก็ลุ้นกันว่ามือถือรุ่นนี้จะได้ไปต่อหรือไม่ เพราะในปัจจุบันมือถือสเปคแรงๆส่วนใหญ่จะได้รับการอัพเดทเป็น Andriod 6.0 ในปัจจุบัน แม้ว่าจะมีข่าวการปล่อยให้อัพเดท Andriod 7.1 แล้วนั้นซึ่งดูเหมือนว่าทีมผู้พัฒนาจะประกาศการอัพเดทในช่วงไตรมาสแรกของปี 2017 ว่าจะมีมือถือค่ายใดรุ่นใดบ้างที่จะได้อัพเดทแอนดรอยเวอร์ชั่นล่าสุด โดยผู้ที่ใช้งานมือถือ Samsung Galaxy S7 และ S7 edge นั้นตอนนี้กำลังใช้งานแอนดรอยเวอร์ชั่น 6.1 โดยทาง Samsung ได้ออกมาเผยว่า แอนดรอยเวอร์ชั่น 7.1 ได้เปิดตัวมานานแล้วแต่ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงการทดลองในมือถือของ Google อย่าง Nexus ทดลองใช้แอนดรอยเวอร์ชั่นนี้ก่อนใคร เพื่อดูว่ามีจุดบกพร่องอะไรบ้างที่ทีมงานต้องแก้ไขส่วนใดบ้างโดยเฉพาะบั๊คต่างๆ ซึ่งคำตอบของซัมซุงนั้นจะยังไม่ยืนยันว่า SamsungContinue reading

   Asus แบรนสินค้าไอทียอดนิยมอีกค่ายหนึ่ง ซึ่งมีการผลิตสินค้าไอทีโดยส่วนมากจะเป็น โน้ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ รวมถึง มือถือของค่ายนี้ก็ผลิตออกมามากมายและมีราคาไม่แพงเกินไป อีกทั้งสเปคเครื่องถือว่ามีความเร็วและแรงมากเช่นกัน ถึงนี้ขึ้นอยู่กับการผลิตและราคาตามระดับต่างๆ โดยค่าย Asus นั้นได้เปิดตัวมือถือ ZenFone AR และ ZenFone3 Zoomไปแล้วในงาน CES 2017 โดยงานนี้ทาง Asus ก็มีการเปิดตัวมือถือเรือธงของค่ายนี้อย่าง ZenFone4ซึ่งมีข่าวมาก่อนหน้านี้ว่าทางค่ายจะเปิดตัวในงานนี้ แต่ทางค่ายได้ออกมาเปิดเผยว่า ZenFone4 จะยังไม่เปิดตัวในงาน CES 2017 แต่จะไปเปิดตัวในงาน MWC 2017 นี้ซึ่งถือว่ามีการเพิ่มสเปคระดับท็อปที่เร็วและแรงอย่างมาก แต่ขณะที่ค่ายมือถือนี้ยังไม่เปิดเผยถึงสเปคเครื่อง แต่ก็มีข่าวลือและข้อมูลหลุดออกมาถึงสเปคZenFone4 ซึ่งหลุดออกมาและเผยว่ามือถือรุ่นนี้จะมีสเปคต่างๆดังนี้ -ZenFone4 มีขนาดหน้าจอ 5.7 นิ้ว ความคมชัดระดับ QHD หรือ 2560*1440 PX และมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Andrioid 7.0 , ซีพียู ระดับ quad core 2.1 GHzContinue reading